• +84-24-35771501
  • info@vietphan.com.vn

PHÂN BIỆT MÁY XÉT NGHIỆM HUYẾT HỌC 3 THÀNH PHẦN BẠCH CẦU VÀ 5 THÀNH PHẦN BẠCH CẦU

PHÂN BIỆT MÁY XÉT NGHIỆM HUYẾT HỌC 3 THÀNH PHẦN BẠCH CẦU VÀ 5 THÀNH PHẦN BẠCH CẦU

Thanh Hằng Lê No Comment

Đối với ngành y khoa, một trong những kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán bệnh phải kể đến là xét nghiệm huyết học. Xét nghiệm này được xem như cơ sở cốt lõi cho các đánh giá tổng quan của bác sĩ về tình hình sức khỏe người bệnh. Từ đó, bác sĩ có thể sớm phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh và kịp thời đưa ra phương án điều trị bệnh hiệu quả.

Trước đây chúng ta đã nghe nhiều về máy xét nghiệm huyết học với số lượng thông số và các thương hiệu khác nhau: 18, 19, 22, 25, 29, 32, 45, 54 thông số,… đôi khi chúng ta nghe nói đến máy huyết học laser.

Thực tế có thể chia máy huyết học ra làm 3 nhóm:

  • 3 thành phần bạch cầu
  • 5 thành phần bạch cầu
  • 5 thành phần bạch cầu + hồng cầu lưới (RET) + hồng cầu có nhân (NRBC).
Máy xét nghiệm huyết học 5 thành phần bạch cầu Quintus
Máy xét nghiệm huyết học 5 thành phần bạch cầu Quintus

Với máy xét nghiệm huyết học 3 thành phần bạch cầu, theo nguyên lý trở kháng máy phân tích tế bào dựa vào kích cỡ, phân tích kích cỡ bạch cầu thành 3 nhóm: Lymphocyte (Lympho), nhóm kích thước trung bình (MID), và Neutrophil (bạch cầu trung tính). Với nhóm kích cỡ trung bình gồm 3 loại bạch cầu nhưng máy chỉ biết tổng số lượng 3 loại, không phân biệt ra được từng loại là: Monocyte (đơn nhân), Eosinophil (ưa acid), Basophil (ưa kiềm). Vì lý do này, các máy 3 thành phần bạch cầu (thường 18 – 21 thông số), cho ra kết quả có ít giá trị cho việc chẩn đoán hơn so với máy xét nghiệm huyết học 5 thành phần bạch cầu.

Khác với máy xét nghiệm huyết học 3 thành phần bạch cầu, máy xét nghiệm huyết học 5 thành phần bạch cầu sử dụng phương pháp quang học, dùng tia laser chiếu qua dòng tế bào đã được xử lý để đo kích thước, mức độ phức tạp của các hạt trong tế bào, kích thước các hạt trong tế bào máu để xác định loại tế bào.

Vì vậy, nếu bệnh viện/ phòng khám có điều kiện, nên trang bị máy xét nghiệm huyết học phân tích được 5 loại tế bào bạch cầu để có kết quả tốt hơn cho các bác sĩ lâm sàng. Đồng thời, khi mua các thiết bị xét nghiệm huyết học đáp ứng về mặt kỹ thuật, các yêu cầu về chất lượng xét nghiệm do Bộ Y Tế quy định cần sự hỗ trợ của các hãng thiết bị, các tổ chức chất lượng. Nên chọn các công ty thiết bị y tế độc quyền sản phẩm, có liên kết với các chuyên gia hỗ trợ về chất lượng.

Giải pháp trọn gói từ nhập khẩu tới tận tay người sử dụng

Với kinh nghiệm hơn 22 năm trên thị trường, chúng tôi hoàn toàn có đủ năng lực và kinh nghiệm để giúp quý khách hàng có được giải pháp tổng thể: từ tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị cho đến thi công và bảo hành.