• +84-24-35771501
  • info@vietphan.com.vn

PHÒNG CÁCH LY ÁP LỰC ÂM HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

PHÒNG CÁCH LY ÁP LỰC ÂM HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Thanh Hằng Lê No Comment

Trong trường hợp bạn bị nhiễm các loại virus hoặc vi khuẩn lây lan mạnh, bác sĩ của bạn muốn cách ly bạn tránh nguy cơ lây nhiễm cho những bệnh nhân khác, hoặc nhân viên y tế khác trong thời gian điều trị, bạn sẽ được nằm trong một phòng bệnh cực kỳ đặc biệt và hiện đại, được gọi là phòng cách ly áp lực âm. Việc trang bị phòng áp lực âm là cực kỳ tốn kém và đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện kể cả bệnh viện hàng đầu có thể xây dựng được. Chính vì vậy chỉ một số ít bệnh viện có thể xây dựng phòng áp lực âm theo bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt, nhằm đáp ứng mọi tình huống cứu chữa bệnh và đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm cho các bệnh khác.

Phòng áp lực âm là gì?

Phòng cách ly áp lực âm có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao, lọc virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Mô phỏng cơ chế hoạt động của Phòng cách ly áp lực âm
Mô phỏng cơ chế hoạt động của Phòng cách ly áp lực âm

 Buồng áp lực âm làm việc thế nào?

Tại các phòng bệnh cần trang bị hệ thống máy tạo áp suất âm ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nhưng đáp ứng được yêu cầu hút không khí thành một chiều đi vào và không khuếch tán không khí ra xung quanh. Điều này giúp ngăn ngừa các mầm bệnh trong không khí trong phòng (như nhiễm covid 19, bệnh lao hoặc cúm) không thoát ra khỏi phòng và lây nhiễm cho người khác. Để làm được điều này cần một hệ thống thông khí hút áp lực được trang bị bên trong phòng bệnh. Hệ thống này duy trì áp lực hút liên tục, không khí được hút qua một màng lọc chất lượng cao có vai trò lọc khuẩn. Sau đó không khí mới được di chuyển ra ngoài. Trong phòng áp suất âm, bạn có thể cảm thấy không khí bị hút vào phòng qua khe cánh cửa đóng kín hoặc thông qua một cửa sổ hơi mở.

Phòng cách ly áp lực âm  – Genano có giải pháp chìa khóa trao tay cho bệnh viện

Phương pháp lọc không khí bằng điện được cấp bằng sáng chế của Genano giúp lọc sạch không khí trong nhà ngay cả những tạp chất có kích thước nano. Phương pháp này loại bỏ vi sinh vật hữu cơ, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn và nấm mốc. Ngoài ra, phương pháp này còn loại bỏ các VOC và mùi nguy hiểm.

Tất cả các thiết bị đều có chi phí bảo trì cực kỳ thấp so với các thiết bị lọc HEPA. Hiệu quả là lợi thế lớn nhất của họ như được thấy dưới đây:

Đồ thị so sánh công nghệ lọc khuẩn của Genano
Đồ thị so sánh công nghệ lọc khuẩn của Genano

Bộ khử nhiễm không khí Genano Thiết bị khử nhiễm không khí Genano là một phần của Ý tưởng Phòng cách ly áp lực âm. Hãy chắc chắn rằng không khí đang được hút ra ngoài trời và không được tuần hoàn. Quá trình xả sẽ được thực hiện với đơn vị Genano. Đầu ra không khí của thiết bị phải được kết nối với một ống dẫn, từ đó không khí “đã được khử nhiễm” sẽ được phân phối 100% ra ngoài trời. Ống dẫn này không được kết nối với bất kỳ hệ thống tuần hoàn hoặc ống dẫn nào. Cân bằng không khí – tạo áp suất âm trong phòng Áp suất chênh lệch Thay đổi không khí mỗi giờ (ACH) Cân bằng không khí được thực hiện trên nguồn cung cấp không khí của căn phòng, bằng cách điều khiển thủ công của các van không khí hoặc bởi hệ thống quản lý tòa nhà (BMS). Điều cực kỳ quan trọng là phòng phải kín gió, trần, cửa và tường phải kín hoàn toàn. Có rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và các chỉ số chênh lệch áp suất.

Quy trình ra và vào phòng áp lực âm?

Không chỉ trang bị phức tạp mà quy trình ra và vào phòng áp lực âm đối với nhân viên y tế cũng rất quan trọng. Nếu chỉ vận hành sai một bước nhỏ khi đó hiệu quả tránh lây nhiễm sẽ mất tác dụng.

  • Mọi người vào hoặc ra khỏi phòng cần rửa tay thật kỹ.
  • Tất cả nhân viên bệnh viện phải đeo khẩu trang, áo choàng và găng tay.
  • Cánh cửa phòng cách ly thể cần đóng lại mọi lúc.
  • Bạn được yêu cầu ở trong phòng liên tục, không được ra ngoài ngoại trừ làm các xét nghiệm hoặc thủ thuật không thể thực hiện trong phòng.
  • Nhân viên y tế phải nắm rõ các bước: trang bị phòng hộ, mở phòng đệm, đóng phòng đệm, mở phòng bệnh, theo nguyên tắc làm cho không khí chỉ luân chuyển một chiều từ bên ngoài phòng bệnh => vào trong phòng bệnh => qua màng lọc và cửa hút ra ngoài.

Giải pháp trọn gói từ nhập khẩu tới tận tay người sử dụng

Với kinh nghiệm hơn 22 năm trên thị trường, chúng tôi hoàn toàn có đủ năng lực và kinh nghiệm để giúp quý khách hàng có được giải pháp tổng thể: từ tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị cho đến thi công và bảo hành.